La Hán Quả không còn xa lạ với người dân Việt Việt. Loại quả này được bán tràn lan tại các vùng núi ở Việt Nam, được sử dụng để giải nhiệt cơ thể và dân gian còn dùng để chữa nhiều bệnh nan y. Nhưng không phải ai cũng biết công dụng thực sự của La Hán Quả như thế nào và có thực sự thần thánh như những lời đồn đại hay không. Xem chi tiết dưới đây nhé.
– Tên gọi khác: La Hán, Giả khổ qua, Quang quả mộc miết.
– Tên khoa học: Momordica grosvenori Swingle, họ Bầu bí (Cucirbitaceae).
Là loại quả có hình tròn, đường kính từ 5-8cm, lúc còn tươi quả có màu xanh lục. Khi già sẽ được phơi khô, sấy và có màu nâu vàng, nâu sẫm, vỏ bên ngoài bóng láng, ít lông nhung. Thịt quả mọng, chứa nhiều hạt. Vỏ quả giòn dễ vỡ, mặt trong quả màu trắng ngà, xốp nhẹ. Khi bóc vỏ bên ngoài sẽ thấy rõ 10 vân sợi chạy dọc xuống. Hạt quả La Hán bẹt, hình tròn chữ nhật hoặc tựa hình tròn, màu nâu, vị ngọt.
Trong thịt quả La Hán có chứa 1% là chất mogrosides – chất tạo vị ngọt tự nhiên. Từ quả tươi, người ta có thể chiết và chế biến thành một dạng chất bột có chứa tới 80% mogrosides. Hỗn hợp mogrosides có trong quả La Hán cho vị ngọt gấp 300 lần so với vị ngọt của đường mía (được ước tính theo trọng lượng). Và là một chất ngọt tự nhiên rất an toàn, thích hợp cho người tiểu đường.
Ngoài ra, trong thành phần quả còn chứa protein, vitamin C, 26 nguyên tố vô cơ cùng nhiều chất khác rất có lợi cho cơ thể. Đây cũng chính là lý do vì sao quả La Hán được mệnh danh là vua của các loại quả.
Theo Đông y, quả La Hán có vị ngọt, tính mát, được xem như là một vị thuốc giúp tăng tuổi thọ, cân bằng sự tích tụ nhiệt trong cơ thể và được sử dụng để nhuận phế, nhuận tràng, long đờm, giải khát
Vị ngọt tự nhiên của quả La Hán là một trong những thức uống an toàn dành cho người tiểu đường. Không chỉ vậy, người Trung Quốc con dùng quả này để trị tiểu đường. Quả La Hán giúp hạ đường huyết, kích thích tụy tăng tiết insulin, có tác dụng như một thuốc trị tiểu đường tự nhiên vậy.
Thường xuyên uống trà La Hán sẽ giúp chống lại dị ứng, nghiên cứu trên chuột đã chứng minh được điều này.
Người xa thường bóp nhỏ quả La Hán khô rồi sắc nước uống hàng ngày để làm mát cơ thể, trị nóng trong, mụn nhọt và giảm các cơn đau họng nhờ có tác dụng chống viêm hiệu quả.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả La Hán có tác dụng ức chế sự phát triển của các tề bào ung thư da và ung thư vú. Do vậy để phòng và trị ung thư, mọi người nên kiêng những chất ngọt nhân tạo (nguyên nhân gây ung thư) mà thay vào đó là các chất ngọt từ cây, quả sẽ an toàn và tốt cho cơ thể.
Chắc hẳn chúng ta thường sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng phải không? Nhưng thực chất, chất kháng khuẩn tự nhiên lại là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả hơn cả.
Các chuyên gia đã nghiên cứu và vô cùng ngạc nhiên trước khả năng úc chế sự phát triển của vi khuẩn (đặc biệt vi khuẩn gây sâu răng, bệnh nha chu) từ quả La Hán, đồng thời cũng có tác dụng chống lại nấm Canida.
Mogrosid không chỉ mang tới vị ngọt thanh mát mà còn có tác dụng chống oxy hóa cực tốt. Dùng quả La Hán sẽ ngăn ngừa quá trình lão hóa, rối loạn chức năng trong cơ thể.
Bước 1: Dùng 2-3 quả La Hán, rửa sạch, đặc biệt là cần loại bỏ các sợi lông nhung ở ngoài vỏ.
Bước 2: Dùng tay tách trái La Hán ra thành 2-4 phần.
Bước 3: Cho La Hán quả vào bình, cho 1-1,5 lít nước sôi vào hãm.
Bước 4: Để yên khoảng 5-10 phút và thưởng thức, thêm đá nếu muốn dùng lạnh.
Dùng 2-3 quả La Hán cùng 25g hoa cúc.
Bước 1: Rửa sạch 2 nguyên liệu trên, bóp La Hán quả thành 5-8 lát.
Bước 2: Bỏ quả La Hán vào nồi, thêm 1.5l nước đun sôi, để lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Sau đó thêm hoa cúc vào và đun thêm 10 phút nữa.
Bước 3: Tắt bếp và để nguội.
Người chân tay lạnh, sắc mặt nhợt nhạt không nên dụng quả La Hán để tránh các vấn đề về tiêu hóa.
Theo nguồn Internet